Phân biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ

[BẠN CÓ BIẾT] SỰ KHÁC NHAU GIỮA SỔ ĐỎ VÀ SỔ HỒNG
 Sổ đỏ và sổ hồng là tên gọi cho người dân đặt thông qua màu sắc trên 2 loại giấy tờ này. Nhưng trên thực tế vẫn còn rất nhiều người vẫn nhầm lẫn khái niệm 2 loại giấy tờ này.
SỔ ĐỎ:
  • Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất ( theo khoản 20 điều 4 luật đất đai 2003)
  •  Sổ đỏ do bộ tài nguyên và môi trường cấp có màu đỏ
SỔ HỒNG :
  • Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hưu theo quy định :
  • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
  •  Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.( Theo điều 11 luật nhà ở 2005).
  • Sổ hồng do bộ xây dựng ban hành và có màu hồng.
 Tuy nhiên, ngày 10/12/2009, Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực đã quy định thống nhất hai loại giấy nêu trên thành một loại giấy chung có tên gọi: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành có màu HỒNG.
 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
KẾT LUẬN: Nếu Sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Hiện nay, cả hai loại giấy này vẫn được đang được lưu hành và có giá trị pháp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *